GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  khu chộc vằng, thị trấm lộc bình, huyện lộc bình, tỉnh lạng sơn

Email:  dtnt.locbinh.ls@gmail.com

Điện thoại: 02053840240

 

1. Mô hình hoạt động: Trường phổ thông DTNT THCS &THPT huyện Lộc Bình

2. Khái quát tình hình

Trường phổ thông DTNT trung học cơ sở huyện Lộc Bình tiền thân là trường Cấp I, II vùng cao liên huyện Lộc Bình, Cao Lộc, Chi Lăng và Hữu Lũng được thành lập năm 1980, lấy tên là trường phổ thông cấp I, II vùng cao Lộc Bình với quy mô của trường là 150 học sinh. Qua nhiều lần thay đổi địa điểm, thay đổi tên trường đến năm 2009 theo quyết định định số 477/QĐ-UBND ngày 19/3/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh, trường đổi tên là Trường Phổ thông DTNT trung học cơ sở huyện Lộc Bình. Địa điểm tại khu Chộc Vằng, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn với tổng diện tích 24.645,7m2. Kể từ khi thành lập trường đến nay, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các cấp quản lý giáo dục. Đội ngũ CB, GV, NV và HS qua các thời kì đã không ngừng phấn đấu, thi đua khắc phục mọi khó khăn xây dựng nhà trường trở thành một điểm sáng trong phong trào thi đua của ngành giáo dục huyện Lộc Bình, qua đó góp phần tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp giáo dục nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung của địa phương.

Tháng 12 năm 2012 nhà trường vinh dự được đón bằng công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia, từ đó thầy và trò nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu để duy trì và nâng cao hơn các tiêu chí quy định của trường học đạt chuẩn. Chất lượng đội ngũ không ngừng đi lên được lãnh đạo cấp trên đánh giá cao được nhân dân địa phương tin tưởng, số giáo viên dạy giỏi cấp huyện và chiến sĩ thi đua cơ sở ngày càng tăng. Đến nay, nhà trường phát triển về mọi mặt, có cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng được việc giảng day, học tập, chăm sóc nuôi dưỡng học sinh, đội ngũ CB-GV-NV của trường đáp ứng yêu cầu cả về số lượng lẫn chất lượng, chất lượng giáo dục học sinh ngày càng được nâng cao.

3. Mục tiêu đào tạo

- Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn về việc phát triển giáo dục trình độ chất lượng cao.
- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
- Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 10 THPT, thi đỗ vào lớp 10 các trường THPT Chuyên và THPT chất lượng cao của tỉnh.

4. Phương châm giáo dục
- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
- Giao lưu và hội nhập quốc tế qua việc chú trọng dạy môn ngoại ngữ với bốn kĩ năng cơ bản giúp học sinh giao lưu và hội nhập tốt với bạn bè quốc tế, tổ chức liên kết với một số trường quốc tế giúp học sinh làm quen với môi trường giáo dục chuẩn quốc tế.
- Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

5. Phương thức hoạt động của trường
* Hoạt động dạy và học:
- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề
- Tổ chức học bán trú hai buổi với chương trình tăng cường nâng cao, với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, quy củ.
- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.
- Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) Tổ chức các buổi hội thảo, cimena, các cuộc thi olympic… phục vụ cho công tác dạy và học.
* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Thực hiện các Kế hoạch
- Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch…với các trường bạn, các trường trong khu vực và quốc tế
- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.
- Liên kết với Trung tâm tư vấn để kịp thời tư vấn về tâm lý, tình cảm cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh.

Ban giám hiệu Trường phổ thông DTNT THCS &THPT huyện Lộc Bình.